Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 19
  • Trong tuần: 54
  • Tất cả: 28,913

Câu hỏi và bài tập môn KHXH 6

Save

HỆ THỒNG CÂU HỎI / BÀI TẬP HỖ TRỢ DẠY HỌC TRỰC TUYẾN

MÔN KHXH, PHẦN LỊCH SỬ LỚP 6

 

Bài 18: Các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm thời Lý, Trần Hồ ( thế kỉ XI – đầu thế kỉ XV)

 

1: Mức độ nhận biết:

Bài 1: Kinh đô của nước Cham-pa ban đầu đóng ở đâu?

A. Sa Huỳnh - Quảng Nam

B. Trà Kiệu - Quảng Nam.

C. Hội An - Quảng Nam.

D. Thượng Lâm - Quảng Nam.

 ( Đáp án B)

Bài 2: Quốc gia cổ Lâm Ấp - Cham-pa được hình thành trên địa bàn của nền văn hóa nào?

A. Đồng Nai.

B. Óc Eo.

C. Sa Huỳnh.

D. Đông Sơn.

( Đáp án C)

Bài 3: Quận Nhật Nam gồm mấy huyện?

A. 4 huyện

B. 5 huyện

C. 6 huyện

D. 7 huyện

( Đáp án B)

Bài 4:  Nhân dân Tượng Lâm đã đứng dậy đấu tranh giành được độc lập trong hoàn cảnh nào?

A. Nhà Hán tỏ ra bất lực với các huyện ở xa.

B. Nhà Hán còn lo đàn áp các cuộc khởi nghĩa trong nước.

C. Nhà Hán lúc đó suy yếu.

D. Nhà Hán lo chống đối sự quấy phá của các nước xung quanh.

( Đáp án A)

 

Bài 5: Chữ viết của người Chăm thế kỉ IV bắt nguồn từ chữ nào?

A. chữ Hán

B. chữ Phạn

C. chữ La tinh

D. chữ Nôm

( Đáp án B)

 

Bài 6: Chọn tên nhân vật thích hợp để điền vào chỗ trống (Mai Thúc Loan, Phùng Hưng, Khu Liên.) hoàn thành nội dung sau:

   Người đã lãnh đạo nhân dân Tuợng Lâm nổi dậy giành quyền tự chủ và đặt tên nước là Lâm Ấp là …………………..

 ( Đáp án: Khu Liên)

 

Bài 7: Điền đúng (Đ) hoặc sai vào ô tương ứng.

 

Nước Cham-pa ra đời trong hoàn cảnh

Đúng(Đ)/ Sai (S)

A. Các vua Lâm Ấp đã hợp nhất bộ lạc Dừa với bộ lạc Cau ở phía nam.

 

B. Các vua Lâm Ấp tấn công các nước láng giềng, mở rộng lãnh thổ về phía bắc và phía nam.

 

C.  Vua Lâm Ấp thống nhất các bộ lạc.

 

D. Các vua Lâm Ấp đã hợp nhất bộ lạc Dừa với bộ lạc Cau ở phía bắc.

 

(Đáp án A, B,C (Đ); D (S))

Câu 8: Nối cột A với cột B sao cho đúng.

Thời gian (A)

Nội dung (B)

A.  Ngồn sống chủ yếu của cư dân Cham – pa là ?

1. Hai vụ

B. Cư dân Cham – pa biết sử dụng công cụ gì trong lao động?

2.  Nông nghiệp trồng lúa nước

C.  Cư dân Cham – pa mai táng người chết bằng cách nào

3.  Công cụ sắt

D. Cư dân  Cham – pa trồng lứa nước mấy vụ trong 1 năm?

4.  Hỏa táng, lấy tro cho vào bình hoặc vò gốm.

(Đáp án A -4, B- 3, C- 2, D-1 )

 

 

2. Mức độ thông hiểu:

Bài 16. Không khí và các khối khí

Câu 1. Vai trò của hơi nước trong không khí là gì ?

A. Là nguồn gốc sinh ra các hiện tượng khí tượng như mây, mưa...

B. Là nguồn gốc sinh ra các loại gió trên Trái Đất.

C. Là nguồn gốc tạo ra khí Ni tơ và Ô xi

D. Là nguồn gốc sinh ra các khí khác.

( Đáp án A)

Câu 2: Tìm từ ngữ thích hợp điền vào chỗ trống để thể hiện rõ đặc điểm khối khí nóng lạnh ?

Trên bề mặt Trái Đất dựa vào ..................................................để phân ra các khối khí nóng, lạnh trên bề mặt Trái Đất.

(Đáp án: nhiệt độ)

Câu 3: Điền đúng (Đ) hoặc sai vào ô tương ứng.

Giải thích khi nào khối khí bị biến tính ?

 

Nội dung

Đúng(Đ)/ Sai (S)

A. Khi khối khí di chuyển từ đại dương vào lục địa

 

B.  Khi khối khí vượt qua các dãy núi

 

C.  Khi khối khí đứng im một chỗ

 

(Đáp án: A, B (Đ); C (S))

Câu 4: Nối cột A với cột B sao cho đúng.

Câu hỏi (A)

Đáp án (B)

A. Khối khí lạnh miền Bắc nước ta ở mùa đông gây ra hiện tượng thời tiết gì ?

1. vì nó luôn di chuyển không đứng im

B. Tại sao khối khí lại bị biến tính

2. nhiệt độ hạ thấp, gió đông bắc

C. Tại sao vùng núi luôn luôn mát mẻ ?

3. vì có lớp ô dôn.

D. Tại sao con người chúng ta được bảo vệ khỏi tia bức xạ có hại ?

4. Nhiệt độ giảm theo độ cao

 

(Đáp án A -2, B- 1, C- 4, D-3 )

 

 

3. Mức độ vận dụng thấp

Bài 1: Em có nhận xét gì về quá trình hình thành và mở rộng nước Cham – pa?

Đáp án:

     Quá trình thành lập và mở rộng nước Cham-pa diễn ra trên cơ sở các hoạt động quân sự, quốc gia Lâm Ấp có lực lượng quân sự khá mạnh (đạo quân thường trực gồm 4-5 vạn người). Đánh bại chính quyền đô hộ Hán và tấn công các nước láng giềng, mở rộng lãnh thổ (phía Bắc đến Quảng Bình, phía Nam đến Phan Rang).

4. Mức độ vận dụng cao

Bài 1: Đánh giá về trình độ phát triển kinh tế của Cham-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ X?

Đáp án: Đảm bảo các ý sau:

- Nhân dân Cham-pa đã được trình độ phát triển kinh tế như nhân dân các vùng xung quanh:

+ Biết dùng công cụ sắt và sức kéo của trâu bò.

+ Biết trồng lúa một năm hai vụ, biết trồng các loại cây ăn quả, cây công nghiệp và buôn bán với người nước ngoài.

 

Bài 2: Bạn Hoa đo nhiệt độ tại Lào Cai lúc 5h là 170C, lúc 13h là 190C và lúc 22h là 150C.

Em hãy giúp bạn tính nhiệt độ trung bình ngày tại Lào Cai ngày hôm đó và nêu cách tính nhiệt độ trung bình ngày của mình

Đáp án: Đảm bảo các ý sau:

 

- Nhiệt độ trung bình ngày tại Lào Cai ngày hôm đó là:

(190C+ 200C+ 170C) : 3= 18,60C                                             

- Cách tính nhiệt độ trung bình ngày

  Tổng nhiệt độ các lần đo: số lần đo                                    

 

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !