Chào mừng đến với Trang thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 49
  • Trong tuần: 84
  • Tất cả: 28,943
Đăng nhập
LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN TRUONWGF THCS KHÁNH YÊN TRUNG

TRƯỜNG THCS KHÁNH YÊN TRUNG

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHẤT TRIỂN

Trường THCS Khánh Yên Trung thuộc xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Xã Khánh Yên Trung là xã vùng II của huyện Văn Bàn, cách xa huyện 4 km về phíaNam, phía Bắc giáp với xã Khánh Yên Thượng, phía Nam giáp với xã Khánh Yên Hạ,phía Đông giáp với Chiềng Ken, Sơn Thuỷ, phía Tây giáp với xã Làng Giàng, NậmXây. Với tổng diện tích 4920ha. Trong đó đất rừng tự nhiên chiếm 80% . Xã cóđường giao thông đi lại thuận tiện có đường ô tô đi đến các thôn  bản, cóđường huyện lộ đi qua trung tâm , thuận tiện cho việc giao lưu văn hoá xã hội-kinh tế với các xã bạn.

Xãcó 10 thôn bản, 3829 nhân khẩu 807 hộ gia đình.

Toànxã có 3 trường học, trong đó 1trường Mầm Non, 1 trường Tiểu học, 1 trườngTrung học cơ sở.

Xã cóhai dân tộc anh em cùng chung sống đó là dân tộc Kinh và đân tộc Tày trong đódân tộc Tày chiếm 80%.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế xãhội:  Tuy là xã vùng 2 của huyện songviệc phát triển kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng cán bộ và nhân dân cácdân tộc xã Khánh Yên Trung đã phấn đấu và khắc phục mọi khó khăn để phát triểnkinh tế xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, vì vậy những năm qua kinhtế phát triển mạnh nhân dân phấn khởi từ đó việc đầu tư cho con cháu học hành,đầu tư cho cơ sở vật chất, chăm lo cho giáo dục được tốt hơn.  

Trong hơn40 năm qua sự nghiệp giáo dục xã Khánh Yên Trung được hình thành và phát triển,đã không biết bao nhiêu thế hệ các nhà giáo lớp lớp từ miền xuôi tự nguyện lênmiền núi vượt qua khó khăn gian khổ đem ánh sáng văn hoá cho đồng bào vùng cao.Từ lòng nhiệt huyết của các thế hệ nhà giáo đã giúp cho nhân dân các dân tộc xãKhánh Yên Trung thoát được sự hoành hành của giặc dốt, thoát được đói, giảm đượcnghèo, đang từng bước phát triển đi lên trên nhiều lĩnh vực. Bức tranh sống độngtrong phát triển kinh tế xã hội hôm nay của Khánh Yên Trung, mang đậm nét nhiệthuyết của các thế hệ nhà giáo và chứa đựng không ít những hình ảnh nhà giáo đãhi sinh cả một phần tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp trồng người. Nhiềunhà giáo đã chọn Khánh Yên Trung là quê hương thứ hai để lập nghiệp và gắn bó vớiKhánh Yên Trung trọn đời.

Vốn là xã có truyền thống hiếuhọc do vậy việc thực hiện các mục tiêu phổ cập luôn là xã đi đầutrong toàn huyện, xã Khánh Yên Trunghoàn thành và công nhận phổ cập GDTH – CMC năm 1996, đạt mức độ 2 năm 2012;  Phổ cập GDTHđúng độ tuổi năm 1999, đạt mức độ 3 năm 2016; phổ cập GDTHCS năm2004, đạt mức độ 3 năm 2017; phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi năm 2011. Duy trì vững chắc năm 2018 và những năm tiếp theo.

         Trường THCS Khánh Yên Trung đượcthành lập năm 1965 qua các giai đoạn là trường phổ thông cấp 2 Khánh Yên Hạ 2,trường Phổ thông cơ sở Khánh Yên Hạ 2, đến năm 1992 tách thành trường phổ thôngcơ sở cấp 2 nay là THCS Khánh Yên Trung.

         Trường THCS Khánh Yên Trung là đơnvị trong lá cờ đầu trong công tác huy động và duy trì số lượng, nâng caochất lượng. Trường liên tục đạt các danh hiệu trường tiên tiến, tiên tiến xuấtsắc các tổ chức đoàn thể đều được đánh giá vững mạnh hàng năm.

Trường THCS Khánh Yên Trung cùng cácđơn vị trường trong xã đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng uỷ, UBND xã KhánhYên Trung phát huy nội lực địa phương, đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục chăm lo xâydựng cơ sở vật chất trường học và huy động trẻ trong độ tuổi đến trường, thựchiện mục tiêu phổ cập giáo dục các bậc học, nâng cao chất lượng giáo dục và đầutư xây dựng các trường học trong xã đạt chuẩn Quốc gia kết quả cả 3trường học trong xã đạt chuẩn quốc gia (Trường Mầm nonKhánh Yên Trung đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2008; đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2năm 2010;trường Tiểu học Khánh Yên Trung đạtchuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2008; đạt chuẩnQuốc gia mức độ 2 năm 2010. Cả 2 trường duy trì trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 đến năm 2018 và nhữngnăm tiếp theo; Trường THCS đạt chuẩn quốc gia năm 2007, kiểm tra côngnhận lại năm 2013, duy trìvững chắc trường đạt chuẩn Quốc gia đến năm2018 và những năm tiếp theo). Trường được Giám đốc sở giáo dục côngnhận trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3 năm2015

Đặc biệt trường THCS Khánh Yên Trung dưới sựlãnh, chỉ đạo sát sao, ráo riết của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Khánh Yên Trung, sựquan tâm trực tiếp của Phòng Giáo dục và Đào tạo  huyện Văn Bàn, sự ủng hộ nhiệt tình của đôngđảo nhân dân các dân tộc xã trong xã, Tập thể các thầy giáo, cô giáo, CBNV vàhơn 200 học sinh đã nỗ lực thi đua vượt lên mọi khó khăn dành thắng lợi về nhiềumặt đáng được ghi nhận, đó là:

1. Đã huy động và duy trì hàng năm đạt 100% họcsinh so với kế hoạch giao.

2. Hàng năm Học lực đạt từ TB trở lên là trên96% trong đó số học sinh khá giỏi là trên 45%. Học sinh có hạnh kiểm Khá và Tốtvà tương đương  trên đạt  98%; Tỷ lệ học sinh TN lớp 9 đạt 100%. Học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh năm sau cao hơn năm trước

3. Công tác XHHGD: tiếp tục được đẩy mạnh, đượcnhân dân và các bậc phụ huynh học sinh ủng hộ nhiệt tình.

          4. Bên cạnh các hoạt động chuyên môn thì các hoạt động bề nổi của nhà trườngđã tổ chức được nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp có hiệu quả để thu hút họcsinh đến trường. 

          5. Trường luôn là tốp đầu trongtoàn huyện trường sạh, xanh, đẹp, an toàn, thân thiện.

Năm học 2017 – 2018 trường THCS

Với những thành tích nêu trên tuy còn khiêm tốnsong đã thể hiện được sự nỗ lực phấn đấu, sự quyết tâm của đội ngũ các thầy côgiáo, CBNV, HS nhân dân  và cán bộ trongxã.  Trong thời gian tới trườngtrường THCS Khánh Yên Trung đang từng bước chuyển mình để sánh vai vớicác trường trong tỉnh và khu vực về mọi mặt.


Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !